Lựa chọn nghề nghiệp là lựa tương lai sau này của bạn, bởi nó chính là bước đệm để có thể lựa chọn việc làm của các bạn trong tương lai. Nếu như bạn đang là học sinh THPT năm cuối và vẫn đang gặp khó khăn lựa nghề nghiệp đến bản thân, 4 bí kíp sau đây sẽ giúp ích ít nhiều đến vấn đề lựa nghề mà bạn sẽ theo đuổi.

Tham khảo thêm:Những điều nên tránh trong cuộc họp

Phù hợp vào kinh tế của gia đình mình

Khi kinh phí học trong trường Đại Học ngày càng tăng cao, chính vì vậy khi chọn trường các em cần lưu ý vấn đề này đầu tiên. Nếu nhà bạn không hề có điều kiện về mawji tài chính,  thì vấn đề lựa 1 nghề được miễn học phí hay với khoảng thời gian giảng dạy được rút ngắn sẽ là lựa tốt. Nếu như chọn lựa ngành khác không hề nhận được hỗ trợ về chi phí đi học, bạn vẫn có thể tìm một vài chương trình học bổng trên trường để phấn đấu học tập hoặc tìm kiếm một số công việc làm thêm. Để tìm kiếm được một công việc dành cho sinh viên bạn có thể tìm kiếm rất dễ dàng. Những thành phố lớn như Hà Nội có vô số công việc làm thêm được các bạn sinh viên vô cùng yêu thích như: bán hàng, làm nhà hàng, phục vụ, bán mỹ phẩm, giúp việc gia đình...với mức thu nhập hàng tháng cũng khá cao dao động từ 4-5 triệu (full time), 2-3 triệu (partime).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách phân biệt giữa CV xin việc và Resume
 

Bí quyết chọn ngành học thích hợp với năng lực

 

 

Đúng với khả năng của bản thân

Thành công luôn đến từ sự nỗ lực và học hỏi của chính bản thân bạn. Chính vì vậy, trong quá trình tìm việc các em cần phải chú ý về các thế mạnh, đam mê của bản thân để có thể phát huy và điểm yếu sẽ dẫn đến khó khăn cho bạn với các lĩnh vực đó. Thí dụ, với nghề báo chí, bạn cần mở mang sự am hiểu của bản thân mình đến những khía cạnh của đời sống, rèn luyện kỹ năng viết hay làm việc luôn phải áp lực cao. Như vậy, bạn mới có thể gắn bó và theo đuổi nghề báo chí lâu dài được.

Đúng sở thích

Những bí quyết tốt nhất để chọn lựa nghề phù hợp


Sở thích là động lực cố gắng của mỗi người. Với ngành học cũng vậy, nếu mà bạn đc đi theo ngành bản thân đam mê, những căng thẳng nơi trường lớp cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều và bạn lúc nào cũng đc có thêm động lực để có thể tìm tòi, trau dồi kiến thức nhiều hơn trong chuyên ngành muốn theo đuổi. Nếu mà các em có tình yêu lớn lao với 1 ngành nào đó nên chọn lựa nó và đừng có nghe theo gia đình bởi lĩnh vực đc số đông người lựa chọn không hẳn có thể đem lại niềm vui đến bản thân bạn.

Phù hợp với nhu cầu của xã hội

Đó chính là 1 nguyên nhân cần thiết hàng đầu trong lúc tìm việc. Khi suy nghĩ thận trọng chút thôi, bản thân bạn sẽ có thể hiểu được đó là tấm bằng Đại học bạn nỗ lực mấy năm là một món đồ kỉ niệm, nếu như nó không đem đến cho chính bạn 1 việc làm tốt sau khi học xong. Lựa trường học nên chú ý nhu cầu xã hội nếu mà bạn không muốn chọn lựa một cuộc chiến cho 1 công việc cùng với nhiều người tìm việc tài giỏi,mệt mỏi vì không tìm kiếm được công việc. Ngay bây giờ, cạnh việc sách vở, hãy để ý hơn về các tin tức ngành học hiện có khả năng tuyển dụng cao, dự báo tới thị trường lao động sắp tới chính là tiền đề hỗ trợ các em lựa được 1 việc làm như ý sau khi tốt nghiệp. Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ, các em học sinh trung học phổ thông có thêm một chút kinh nghiệm trong quá trình định hướng nghề nghiệp và chọn trường Đại Học của mình sắp tới. Chúc các em thành công và sau khi ra trường sẽ tìm được cho mình một công việc ổn định!

Xem thêm:Việc làm kinh doanh công nghệ