Người xin việc thường hay cho rằng viết CV đơn giản, nội dung chỉ cần đầy đủ các thông tin để PR bản thân là đủ. Tuy nhiên một CV hoàn hảo phải thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ ánh mắt đầu tiên. Cùng tìm hiểu cách viết cv xin việc hay qua bài viết dưới đây, để có một CV hoàn hảo từ nội dung, cách trình bày cũng như độc đáo để đánh gục nhà tuyển dụng.

1. Khái niệm CV

Khái niệm CV

Trước khi có được CV xin việc hay thì bạn phải có hiểu biết nhất định về khái niệm CV để có thể định hướng được cách viết CV sao cho đầy đủ rồi mới tiến đến một CV hay.

CV là từ chỉ sơ yếu lý lịch, tờ khai thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc cũng như trình độ văn hóa, kỹ năng của bản thân trước nhà tuyển dụng. Đừng nhầm khái niệm CV với những tờ khai sơ yếu lý lịch đầy ngoài tạp hóa, Cv của mỗi người sẽ có cách trình bày riêng, nội dung riêng và mỗi CV của mỗi người sẽ khác nhau. Những yếu tố để tạo nên một CV là do bản thân tích lũy và được ghi lại trong CV xin việc. Cv xin việc như một bức thư để kể lại về những gì bản thân có trước nhà tuyển dụng.

Cv xin việc là một phần quan trọng không thể thiếu khi bạn muốn gia nhập một doanh nghiệp với tư cách là nhân viên, đây là yếu tố quyết định bạn có được làm việc trong doanh nghiệp đó hay không. Vì vậy trước khi làm việc ở doanh nghiệp hay công ty nào đó thì việc viết một CV để gửi cho nhà tuyển dụng là điều không thể thiếu.

Sau khi hiểu được CV là gì thì cùng tìm hiểu về cách viết CV xin việc hay để đánh gục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu.

2. Cách viết CV xin việc hay

Cách viết CV xin việc hay

Vậy CV xin việc hay là gì? Cv xin việc hay là Cv có đầy đủ nội dung yêu cầu cơ bản, là cv có thiết kế đẹp mắt,...hay bất cứu yêu cầu nào cần có từ một CV. Tuy nhiên đến nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cũng chưa định nghĩa của CV hay là gì. Theo các số liệu thống kê cho thấy nhà tuyển dụng chỉ mất khoảng 15 giây để đánh giá, xem và lựa chọn ứng viên thông qua CV, tức là bạn có khoảng 15 giây để khẳng định CV bạn gửi cho nhà tuyển dụng là CV hay nhất. Cùng tìm hiểu cách viết CV để có một CV hay ngay nhé.

2.1. Tạo bìa CV thu hút

Bìa CV có tác dụng không nhỏ tới việc bạn có được nhà tuyển dụng nhìn 15 giây tiếp theo hay không. Bìa CV giúp bạn thể hiện được cá tính cá nhân cũng như là công cụ giúp CV được nguyên lành đến tay nhà tuyển dụng. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn có một nhân viên cẩn thận đến từng chi tiết và nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá qua việc Cv của bạn có còn lành lặn, phẳng phiu hay không. Bìa CV phải đảm bảo được các yếu tố như phù hợp với công việc, doanh nghiệp nộp đơn, tinh tế, trang trọng và đánh dấu được dấu ấn cá nhân của bạn. Khi bạn tạo được bìa CV gây được ấn tượng mà phù hợp với doanh nghiệp bạn gửi CV thì bạn đã được cộng thêm điểm cũng như có thêm cơ hội trước nha ftuyeenr dụng rồi đó.

2.2. Nội dung đầy đủ, xuất sắc và trung thực

Việc trình bày nội dung sao cho dễ nhìn cũng như bố cục hợp lý luôn làm những nhà tuyển dụng có tâm lý thoải mái hơn khi nhìn vào CV của bạn, việc này khiến cho nhà tuyển dụng muốn nhìn tiếp phần nội dung mà bạn viết và thể hiện trong CV. Bố cục thông thường cũng như nội dung cơ bản của CV bao gồm: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, hoạt động ngoại khóa, thành tích đạt được. Tùy vào từng công việc, doanh nghiệp mà bạn nộp đơn thì có những chú ý cần nhấn mạnh vào mục nào.

Ví dụ: bạn muốn nộp đơn và CV vào một đơn vị nhà nước, thì đa phần nhà tuyển dụng sẽ để ý tới phần học vấn, trình độ đào tạo cũng như kỹ năng của bạn. Nhưng khi bạn xin vào một công ty về truyền thông đa phương tiện, nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới mục kỹ năng mà bạn có đầu tiên, đến kinh nghiệm làm việc, các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia.

Nội dung bạn cần nhấn mạnh sẽ thu hút nhà tuyển dụng những việc đầy đủ thông tin vẫn hết sức cần thiết. Nhà tuyển dụng sẽ cần bạn cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân. Việc đầy đủ thông tin cá nhân giúp nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn khi có thông báo phỏng vấn, hay cần bạn cung cấp thêm thông tin. Thông tin trong nội dung bạn cần cung cấp đầy đủ cơ bản bao gồm những mục chính như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, hoạt động ngoại khóa, thành tích đạt được. Ngoài ra tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn cần cung cấp thêm các thông tin khác như số chứng minh, đính kèm sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,...Thường thì những yêu cầu này sẽ không bắt buộc và nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu.

Những thông tin mà bạn khai trong CV mà bạn gửi cho nhà tuyển dụng cần trung thực, chính xác và khách quan. Việc bạn khai thật những thông tin trong CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác năng lực, kỹ năng của ứng viên, để nhà tuyển dụng sắp xếp công việc phù hợp cho người làm. Thông tin trong CV bạn khai có thể nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra tính chính xác vì vậy cần trung thực để nhà tuyển dụng không bị mất lòng tin.

3. Những lưu ý khi viết CV

Những lưu ý khi viết CV

3.1. Không mắc những lỗi sai cơ bản

Những lỗi nhỏ trong CV cũng có thể khiến bạn out ra khỏi cuộc chơi xin việc, vì vậy hãy chắc rằng CV của bạn không mắc những lỗi nhỏ không đáng có này.

- Thông tin cá nhân đầy đủ: việc đầy đủ thông tin hết sức quan trọng.

- Lỗi chính tả: không nhà tuyển dụng nào mong muốn nhận một nhân viên mà sai cả lỗi chính tả cơ bản.

- Quá nhiều hình ảnh và thiết kế đồ họa: Những thiết kế rối mắt, nhiều hình ảnh làm Cv không đường tinh tế và gây mất điểm với nhà tuyển dụng.

- Sai định dạng: việc định dạng văn bản và lưu ở máy nên tối ưu dưới dạng file PDF. 

3.2. Một số lưu ý khi viết CV

Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên khi viết CV xin việc sau

- 2 mặt của giấy A4 là đủ cho một CV

- Sử dụng giấy in chất lượng tốt

- Đối với giáo dục, trình bày từ gần đến xa

- Tóm tắt bằng cấp mà đã đạt được một số năm trước đó

- Kinh nghiệm có liên quan nhất tới công việc phải được viết sau cho nổi bật nhất, bạn có thể dành một phần riêng biệt cho nội dung này

- CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng

- Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng

- Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11

- Sử dụng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm

- Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

Hiện nay trên các trang mạng có nhiều CV online mà bạn có thể tham khảo. Những CV đạt yêu cầu cần đầy đủ về mặt nội dung, hấp dẫn về mặt hình thức, có tính độc đáo thể cá tính riêng của bản thân cũng như cần phù hợp với văn hóa công ty, phù hợp với doanh nghiệp bạn ứng tuyển. Khi nộp CV tới cho nhà tuyển dụng bạn với tư cách là người đi xin việc, nên bạn cần có thái độ lịch sự, CV mang tính trang trọng là những điều bạn cần chú ý thêm. 

Đây là những chia sẻ để giúp bạn có những kinh nghiệm có cách viết cv xin việc hay để nộp đến nhà tuyển dụng. Theo dõi và đọc thêm các bài viết để có thêm thông tin cũng như những kinh nghiệm và thông tin bổ ích.